Lợi ích của việc tập thể dục ở trường mầm non

Tập thể dục buổi sáng rất có lợi cho sức khỏe của con người đặc biệt là cho các bé ở trường mầm non. Nhưng hầu như ít khi các bé có hoạt động thể dục vào buổi sáng, phần vì các gia đình chưa có thói quen tập thể dục, phần vì cha mẹ quá bận rộn. Các bậc phụ huynh hãy yên tâm bởi khi bé đến trường mầm non, hoạt động đầu tiên trong ngày của bé sẽ là tập thể dục và vận động.

Chúng ta hãy cùng các cô ở #MầmnonBIBI9_LĩnhNam kể ra những lợi ích của việc tập thể dục buổi sáng nhé.

1. Tăng cường năng lượng

Hầu hết các bé khi đến trường mầm non mà đang còn trong cơn buồn ngủ, đầu óc chưa tỉnh táo. Tạm biệt ba mẹ, được các cô đón vào lớp, bé sẽ theo các bạn xuống sân trường xếp hàng tập thể dục.

Những động tác vận động và vui nhộn sẽ khiến cơ thể sẽ giải phóng endorphins và hormone khác có tác dụng tăng cường sức lực cho cơ thể, tạo ra nguồn năng lượng để cơ thể hoạt động cho một ngày dài. Bé hết buồn ngủ liền, tinh thần tỉnh táo, bắt đầu một ngày với nhiều năng lượng tích cực hơn.

1. Làm cho đầu óc minh mẫn

Rất nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, việc tập thể dục giúp tăng sự nhạy bé, minh mẫn, kích thích trí não hoạt động tốt hơn. Hằng ngày cận kề với các bé trên lớp, các cô cũng nhận thấy những lợi ích đó.

Thể dục khiến các bé đẩy lùi căng thẳng. Có những bé mà luôn trong tình trạng thèm ngủ. Nếu ba mẹ đưa bé đến trường trễ, không kịp tham gia tập thể dục của các bạn thì cả ngày bé sẽ mệt mỏi, giảm chú ý. Ngược lại, những bé mà hoạt động thể dục càng năng nổ, nhiệt tình thì tinh thần lúc nào cũng vui vẻ, suy nghĩ tích cực và học tập nhanh nhạy. Các bé còn chủ động trong mối quan hệ với các cô và các bạn khác.

Tập thể dục làm tăng dòng chảy của máu giàu oxy đến não. Khiến cho trí não bé thông suốt, học hỏi nhanh hơn. Các bé nhạy bén hơn với các con số, học nhanh, ghi nhớ nhanh và lâu hơn. Khi chơi các trò chơi phản xạ, sự phản ứng và tương tác của các bé cũng chuyển biến linh hoạt.

1. Thúc đẩy sự trao đổi chất

Lợi ích đặc biệt nữa của việc vận động buổi sáng chính là thúc đẩy quá trình trao đổi chất trong cơ thể. Bắt đầu ngày mới bằng các bài tập thể dục khiến các bé ăn ngon miệng hơn và tiêu hóa tốt hơn.

Với các bé biếng ăn thì vận động chính là phương thức hiệu quả nhất để kích thích cảm giác ngon miệng.

Với các bé đang thừa cân thì vận động giúp bé tiêu hao năng lượng nhiều hơn, giảm thiểu sự tích mỡ, tăng cường sự linh hoạt.

Tập thể dục buổi sáng thường xuyên giúp ổn định quá trình trao đổi chất mỗi ngày. Giúp bé ăn ngon hơn và ngủ sâu hơn. Những giấc ngủ trưa sẽ khiến cơ thể bé được nghỉ ngơi và phục hồi năng lượng nhanh chóng. Các bé sẽ không bị tình trạng trằn trọc khó ngủ, hoặc bị giật mình, tỉnh dậy giữa chừng.

1. Tập thể dục ở Trường mầm non BiBi 9 Lĩnh Nam

Nếu như điều kiện thời tiết thuận lợi, các bé sẽ được xuống sân mỗi ngày vừa để hít thở không khí trong lành, vừa được vận động sau một giấc ngủ dài. Nếu điều kiện thời tiết không thuận lợi, các cô sẽ tổ chức cho các bé hoạt động trong phòng thể chất. Các cô luôn duy trì hoạt động này thường xuyên và đều đặn để các bé bắt đầu một ngày học với sự hứng khởi nhất.

Âm nhạc là sự hỗ trợ đắc lực nhất cho các bài tập thể dục buổi sáng. Chỉ cần nghe tiếng nhạc vui nhộn là các bé đã muốn nhún nhảy, chuyển động. Những bé còn đang ngái ngủ cũng không thể ngồi yên một chỗ nữa, phải bật dậy tham gia cùng các bạn khác. Hoạt động này không chỉ là sự hứng thú với các bé mà còn là hoạt động quan trọng với các cô. Các cô cũng cần khởi động ngày mới với năng lượng tích cực nhất có thể.

Các cô sẽ sắp xếp các động tác theo một số quy định như từ khởi động đến hoạt động, từ dễ đến khó, từ đơn giản đến phức tạp. Những động tác đầu tiên là để bé thích nghi, khiến cho các cơ và các khớp duỗi ra. Tiếp theo là những bài nhạc có tiết tấu nhanh hơn để các bé vận động nhiều hơn.

Các bài tập có tác dụng hoàn thiện các kỹ năng như đi, chạy, trèo, ném, di chuyển sang bên hoặc di chuyển tiến lùi. Mỗi bài tập phải đảm bảo sự hoạt động tích cực của các cơ quan hô hấp, tuần hoàn và phát triển các nhóm cơ cần thiết. Tùy vào chủ đề học mỗi tuần mà các cô sẽ cho các bé tập những bài tập khác nhau.

Để việc tập luyện được hiệu quả, các cô sẽ quan sát các bé một cách tỉ mỉ từ dáng đứng, tư thế đầu, vai. Việc giữ thẳng cột sống và thả lỏng các cơ khi luyện tập là điều thường xuyên các bé được nghe nhắc nhở.

Số lần lặp lại mỗi bài tập phụ thuộc vào tính chất mỗi động tác, cũng như trình độ thể lực của trẻ. Những bài tập khó, có khối lượng vận động lớn chỉ nên lặp lại 2-3 lần, còn động tác phát triển chung đôi với tay, chân thì nên từ 4-6 lần.

Các bài tập như đi bộ, chạy, kéo giãn đều được thực hiện để các bé điều hòa nhịp tim, huyết áp, hô hấp.

Mỗi ngày, những bài tập thể dục đều diễn ra đều đặn trong âm nhạc sôi động ở trường mầm non. Đây chính là sự khởi đầu tích cực nhất mà các cô và các bé Trường Mầm non BiBi 9 Lĩnh Nam thực hiện cùng nhau để bắt đầu một ngày tuyệt vời.