“CHỢ QUÊ- NÉT ĐẸP TÂM HỒN VIỆT 2019” CỦA TRƯỜNG MẦM NON BIBI

Từ bao đời nay, những buổi chợ họp nơi làng quê với những thứ bán mua đều từ đồng nhà, ao nhà, vườn nhà mà ra; còn kẻ bán người mua cũng quanh đi bà cô, quanh lại bá dì, kẻ trong làng, người ngoài tổng đã là nét đẹp văn hóa bên lũy tre làng. Dẫu là thời “đòn gánh tre chín rạn đôi vai” hay khi người nông dân đi chợ, ra đồng vù vù xe đạp, xe máy thì những cái chợ họp dưới cổng làng, bên gốc đa, cạnh chân đê vẫn là nơi gặp gỡ, trao đổi những sản vật nhà nông, những kinh nghiệm làm ăn, và cả niềm vui, nỗi buồn của bà con lối xóm. Còn người mua thì: “Bạn hàng thân mẹ quen cha/ Áo nâu nón lá gần xa tìm về”. Chợ vì thế trở thành nơi cuốn hút bao người trong làng ngoài tổng, không chỉ các bà các chị cắp mớ tôm, con cá, đấu cám, mẻ ngô, bó rau, rổ khoai ra chợ, mà cả những ông đi giậm, đi lưới vừa từ dưới kênh mương, đầm hồ lên chân còn lấm, áo quần còn ướt cũng cứ thế quẩy lưới, vác giậm đi thẳng vào chợ đổ tôm, cá ra ngồi bán. Chợ là bức tranh thu nhỏ của đời sống nông thôn, nét sinh hoạt văn hóa cộng đồng mà có lẽ không vùng miền nào ở nước ta không có. Thế nên, từ lâu chợ quê đã trở thành nguồn cảm hứng của nhiều nhà thơ:
‘Chợ Quê đã lắm dọc hành

Đã già quả mướp, lại xanh trái đào

Mớ cần cắt ngắn bờ ao

Dỏ trưa tép nhảy, rào rào giữa phên

Lọ kẹo bột, miếng đường phèn

Con gà mũm mĩm, gáy trên nóc lồng

Chợ Quê đã bé quả Bòng

Đã già mớ cải, cỗ lòng lại ôi…

Chợ quê bánh đúc bẻ đôi

Mắm tôm quyệt miệng, chờ người khách sang

Khoai đầu luống, gái giữa làng

Chợ quê đợi thúng, bưng sàng, ngả nong

Người quê mới thật tấm lòng

Đẹp như bông lúa trổ bông tháng Mười

Cơm ăn mẻ bát xứ Người

Trong lòng canh cánh, góc trời chợ quê….

Chính vì những nét đẹp dung dị truyền thống ấy, và để lưu giữ bản sắc dân tộc và cho thế hệ mầm non nhớ về nguồn cội hàng năm, Trường mầm non BiBi đã rất thành công trong sự kiện ” HỘI CHỢ QUÊ- NÉT VIỆT ” , tạo ra một sân chơi – hoạt động cho các em nhỏ cùng với các bậc phụ huynh lưu giữ lại hương vị ngày Tết và mang đến những người khó khăn một cái Tết ấm áp.
” HỘI CHỢ QUÊ 2019 – LAN TỎA YÊU THƯƠNG ” là nơi các con được trải nghiệm trực tiếp bán hàng trong không gian hội chợ quê xưa khơi gợi lại miền kí ức, sinh hoạt văn hóa lâu đời của nước ta trong cái Tết cổ truyền. Các con sẽ bắt gặp hình ảnh áo bà ba đen , áo dài tứ thân tha thướt , với những gian hàng tết cổ truyền , được học chữ thư pháp của ông đồ xưa , được nặn tò he với những hình thù ngộ nghĩnh phát huy sự sáng tạo , được học kỹ năng đi mua hàng, kỹ năng sử dụng đồng tiền …..
Hội chợ quê tại nhà trường thành công rực rỡ, được phụ huynh và khách tham quan đánh giá cao, mang đến cho các bé những trải nghiệm thú vị về những truyền thống quý báu của dân tộc, của địa phương, để lại cho các bé những niềm vui bất tận và nhiều kỷ niệm không thể nào quên khi các bé được học dưới mái trường mầm non BiBi thân yêu.

Dưới đây là một số hình ảnh của ngày hội: